4 món đồ tưởng vô hại nhà nào cũng có, hóa ra là ổ vi khuẩn giết chết cả nhà

Miếng rửa bátTrong nhà bếp, thứ được coi bẩn nhất chính là giẻ rửa bát. Có khoảng 10 triệu vi khuẩn trên mỗi cm2 đối với miếng mút và khoảng một triệu con nếu là miếng giẻ vải rửa bát. Trong số này có vi khuẩn ecoli và Salmonella, là hai loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Những vi khuẩn này có thể bám vào bát đĩa, qua thức ăn và truyền sang cơ thể gây bệnh. Khi chúng ta sử dụng miếng giẻ bẩn là đã lây nhiễm chéo vi khuẩn trong bếp.

4 món đồ tưởng vô hại nhà nào cũng có, hóa ra là ổ vi khuẩn giết chết cả nhà

Để giữ vệ sinh, mỗi khi rửa bát đĩa xong, chiếc giẻ phải được giặt lại thật kỹ bằng tay hoặc cho vào máy giặt cùng với chất tẩy rửa. Sau đó treo ở nơi thoáng khí để khô tự nhiên.

Giẻ rửa bát càng sử dụng lâu sẽ càng có nhiều vi khuẩn, nếu có điều kiện sau khi giặt sạch sẽ, cho giẻ vào lò vi sóng 1-2 phút. Thao tác này sẽ làm giảm độ ẩm của miếng giẻ cũng như giết chết vi khuẩn sống.

Đũa

Nhiều người cho rằng, chỉ khi nào đũa mốc hoặc mủn thì mới nên thay. Nhưng sự thật không phải như vậy bởi đũa cũng có hạn sử dụng và nếu quá hạn thì chúng chính là “sát thủ vô hình” đe dọa sức khỏe con người.

4 món đồ tưởng vô hại nhà nào cũng có, hóa ra là ổ vi khuẩn giết chết cả nhà

Với những đôi đũa đã sử dụng quá lâu, chất lượng kém, thường có bề mặt không trơn láng. Đây chính là nơi thức ăn dễ bám vào, nếu vệ sinh không sạch sẽ khiến vi trùng, nấm mốc phát triển. Vi khuẩn salmonella, escherichia coli, staphylococcus, clostridium botulinum sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra một số nấm mốc độc nhiễm vào đũa có thể sinh độc tố aflatoxin rất độc hại, là nguyên nhân gây ung thư gan.

Cách để sử dụng đũa an toàn là trước khi rửa nên ngâm đũa với chất tẩy rửa 1-2 phút sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước. Bước tiếp theo là cho đũa vào một nồi nước và đun sôi trong nửa giờ. Thao tác này sẽ loại sạch được những vi khuẩn gây hại có trong đũa. Cuối cùng là đặt đũa vào nơi khô thoáng và có gió tự nhiên. 

Ngoài ra, với đũa tre và đũa gỗ, thời gian sử dụng chỉ nên kéo dài từ 3 –  6 tháng. Sau thời gian này, bạn nên thay mới đũa để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Thớt

Nhiều gia đình vẫn có thói quen dùng chung một cái thớt duy nhất cho tất cả các bước nấu ăn. Sau khi cắt thịt cá sống, thường rửa sơ sau đó cắt rau củ và thậm chí là thức ăn đã được nấu chín.

4 món đồ tưởng vô hại nhà nào cũng có, hóa ra là ổ vi khuẩn giết chết cả nhà

Theo các chuyên gia thì việc làm này vô cùng nguy hiểm bởi các loại thức ăn sống như thịt cá đều chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu dùng một cái thớt để cắt cả thực phẩm sống lẫn chín, những vi khuẩn này dễ dàng bám vào thức ăn, rất dễ gây ra ngộ độc và các bệnh về đường tiêu hóa.

Bà nội trợ nên sử dụng hai bộ dao thớt riêng biệt, một bộ dành cho thực phẩm tươi sống và một bộ dành cho thực phẩm chín cùng rau quả.

Khăn nhà bếp

Khăn lau tay trong bếp là thứ cực bẩn dùng nhiều mà không được giặt thường xuyên. Hãy giặt khăn mỗi ngày và thay khăn thường xuyên. Ngoài ra, khăn lót nồi cũng là một trong những đồ bẩn nhất trong nhà bếp. Hãy chú ý giặt thường xuyên khăn lót nồi để đảm bảo vệ sinh cho gia đình.


Bạn có thể cũng quan tâm :