Xem 11 cách thông tắc bồn/chậu rửa mặt nhanh chóng

Xem 11 cách thông tắc bồn/chậu rửa mặt nhanh chóng

Bồn rửa mặt thường dùng cho vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, rửa tay, và cũng có thể gội đầu. Khi sử dụng lâu ngày, bọt xà phòng, tóc rối,… dễ bám vào miệng cống, dẫn đến bị nghẹt bồn rửa mặt, gây phiền toái không ít cho bạn. Để xử lí tình trạng tắc nghẹt bồn rửa mặt, hãy cùng Giặt là giá rẻ thử một số cách đơn giản sau đây nhé!

Vệ sinh phòng tắm

Nguyên nhân bồn rửa mặt bị tắc nghẽn là gì? Làm sao để thông bồn rửa mặt bị nghẹt nhanh chóng? Mọi thắc mắc của quý khách sẽ được giải đáp “tất tần tật” trong bài viết sau. Cùng theo dõi nhé!

Xử lý tình trạng chậu rửa mặt bị tắc nhanh chóng với những cách thông tắc hiệu quả nhất được Giặt là giá rẻ chọn lọc bên dưới

Nguyên nhân bồn rửa mặt bị tắc nghẽn

Bên dưới là một số nguyên nhân thường xuyên gây nên tình trạng bồn rửa mặt bị tắc nghẽn:

 1. Chậu rửa mặt bị tắc do tóc

  Tóc (cũng như lông động vật, hoặc những thứ khác chẳng hạn như chỉ nha khoa) thường là nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn, đặc biệt là bồn rửa mặt trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Tình trạng này đặc biệt tồi tệ vì tóc có thể thắt nút, kết hợp với các chất khác như xà phòng, rong rêu lâu ngày và tự bám vào các bộ phận của đường ống dẫn.

  Tóc có thể tụ lại thành một lớp lưới bị kẹt ở thành ống và hứng phải nhiều bụi, phèn, rong rêu… gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn rửa mặt thường xuyên

 2. Cặn xà phòng

  Lớp cặn xà phòng hay còn được gọi là váng xà phòng, có thể tích tụ theo thời gian, đặc biệt là trong ống thoát nước bồn rửa mặt hoặc bồn tắm làm giảm đường kính của đường ống và gây ra hiện tượng thoát nước chậm hoặc không thể thoát nước. Xà phòng cũng có thể kết hợp với các vật liệu khác như tóc và bụi bẩn để làm tắc nghẽn.

  Cặn xà phòng sẽ tích tụ rồi bám trên thành ống dẫn và khiến diện tích đường thoát nước nhỏ lại nên gây ra tình trạng thoát nước chậm hoặc tắc nghẽn

 3. Chậu rửa mặt tắc nghẽn do bụi bẩn

  Một quan niệm sai lầm phổ biến là quý khách nghĩ có thể rửa sạch bao nhiêu chất bẩn tùy thích xuống đường cống của chậu rửa mặt. Nhưng, sự thật là bụi bẩn có thể tích tụ và góp phần gây ra tắc nghẽn, đặc biệt là khi kết hợp với tóc, xà phòng…

  Nếu không vệ sinh hoặc sử dụng đến thì lâu ngày bụi bẩn sẽ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước của chậu rửa mặt

 4. Bồn rửa mặt bị kẹt dị vật

  Có một số trường hợp bồn rửa mặt bị tắc do mắc kẹt các dị vật như nhẫn, hoa tay, xà bông tắm hoặc cả dầu mỡ trong quá trình rửa tay. Đường ống của bồn rửa mặt được uốn cong thành hình chữ U giúp ngăn mùi cống thoát lên do cơ chế giữ nước lại bên trong nên dễ khiến đường ống tắc nghẽn do dị vật. Trường hợp này cũng xảy ra thường xuyên nên tốt nhất là đừng làm rơi vật gì trong bồn rửa hoặc dùng miếng lót ngăn chặn vật rơi.

  >>> Xem thêm: 18 cách thông cống cực đơn giản, hiệu quả thông cống cực nhanh. Dịch vụ thông tắc cống giá rẻ

  Do đường ống dẫn được lắp đặt theo hình chữ U nên dị vật khi rơi xuống sẽ dễ gây tắc bồn rửa mặt

 5. Đường ống dẫn bị hư

  Nếu quý khách gặp tình trạng chậu rửa mặt bị tắc thì có thể là do đường ống dẫn đang gặp sự cố. Vì đường ống sử dụng lâu ngày sẽ bị ăn mòn và rỉ sét có thể làm chậm và hạn chế dòng nước thoát chảy qua ống nước. Hãy kiểm tra thường xuyên ống dẫn và các khớp nối để chắc chắn các đường ống không bị lệch và bung ra.

  Hãy kiểm tra đường ống dẫn thường xuyên để chắc chắn rằng nước thoát chậm là do đâu

Hướng dẫn 11 cách thông tắc chậu rửa mặt/bồn rửa mặt (phần 1)

 1. Thông tắc bồn rửa mặt bằng baking soda và giấm trắng

  Baking soda, giấm và nước nóng là cách thông tắc chậu rửa mặt một cách tự nhiên, an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra, baking soda còn tẩy trắng bồn rửa mặt hiệu quả, sạch như mới quý khách nên thử ngay nhé!

  Với cách này bạn cần chuẩn bị:

  1. Baking soda.

  2. Giấm trắng.

  3. Một cái khăn lau.

  4. Nước nóng.

  Các bước thực hiện như sau:

  Bước 1: Đổ ½ ly baking soda xuống miệng cống.

  Bước 2: Ngay sau đó, đổ tiếp nửa cốc giấm trắng. Sự kết hợp của muối nở và giấm trắng sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt, khiến cho sự tắc nghẽn được khơi thông.

  Bước 3: Chặn miệng cống lại với chiếc khăn.

  Bước 4: Để vậy trong ít nhất 20 phút.

  Bước 5: Đổ nước nóng thẳng xuống miệng cống để đẩy trôi tắc nghẽn.

  Khi baking soda và giấm phản ứng với nhau sẽ giúp làm sạch các vết bám bẩn bên trong đường ống dẫn nhanh chóng

 2. Sử dụng bột thông tắc bồn rửa mặt

  Bột thông tắc bồn rửa bát ngày nay đã được sử dụng rộng rãi bởi tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian và có thể sử dụng để thông bồn rửa mặt rất hiệu quả. Cách này có kết quả tốt nhất đối với những trường hợp đường ống bị nghẹt không nặng như: đóng cặn bẩn, vật cản mềm có thể phân rã được,… Còn với những trường hợp bị nghẹt bởi các vật cứng, không hòa tan thì quý khách cần sử dụng các dụng cụ thông tắc bồn rửa bát.

  Cách thực hiện thông tắc bồn rửa mặt như sau:

  Bước 1: Đổ trực tiếp bột thông cống vào đường ống bị nghẹt.

  Bước 2: Đợi bột hoạt động phân rã cặn bã, rồi sau đó xả nước cho sạch.

  Bột thông tắc bồn rửa mặt có thể loại bỏ những vẫn cản mềm và có thể phân rã

 3. Thông tắc bồn rửa mặt với nước sôi

  Bồn rửa mặt bị tắc nghẽn bởi bọt xà phòng, sữa rửa mặt, dầu gội,..bạn có thể dùng nước sôi để loại bỏ chúng hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ trực tiếp nước sôi vào chỗ ống bị nghẹt. Với nhiệt lượng cao từ nước đun sôi sẽ giúp cho những vết tinh dầu, bọt bẩn mau tan ra và trôi xuống cống. Đây cũng là một trong những cách thông tắc chậu rửa bát bị bám dầu mỡ vô cùng hiệu quả.

  Lưu ý: Cách này chỉ phù hợp nếu đường ống còn mới, dày dặn hoặc làm bằng kim loại. Do những chất liệu đường ống mỏng hoặc nhựa mỏng sẽ dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy cần bạn cần cân nhắc trước khi áp dụng cách này nhé.

  Nước đun sôi có nhiệt lượng cao sẽ giúp cho những vết tinh dầu, bọt bẩn mau tan ra và trôi xuống cống, đặc biệt là cặn bẩn do dầu mỡ

 4. Dùng viên thông tắc bồn rửa mặt

  Viên thông cống được thiết kế với hình dáng nhỏ gọn thuận lợi cho việc lưu trữ và các thao tác sử dụng vô cùng đơn giản để thông tắc chậu rửa mặt nhanh chóng. Các hóa chất trong viên thông cống sẽ đẩy nhanh tốc độ phân rã chất thải và giúp hệ thống thoát nước nhanh chóng thông suốt.

  Thực hiện thông tắc chậu rửa mặt bằng viên thông cống như sau:

  Bước 1: Cho 1 viên thông cống vào miệng ống thoát nước.

  Bước 2: Chờ 1 tiếng để phân rã các chất thải.

  Bước 3: Xả nước thật mạnh để đẩy chất thải đã phân rã xuống.

  Quý khách nên chọn viên thông tắc cống kích thước nhỏ để thông tắc đường ống của bồn rửa mặt nhanh và hiệu quả

 5. Thông tắc bồn rửa mặt bằng dụng cụ thông tắc

  Khi đã áp dụng các biện pháp “nhẹ nhàng” như trên mà các chất thải cứng đầu vẫn còn nghẹt thì đã đến lúc dùng đến “ngoại lực”. Một loại dụng cụ thông tắc phổ biến và đơn giản cho hộ gia đình đó là cây thông cống – piston.

  Mỗi gia đình nên sắm dụng cụ này trong nhà. Đây là dụng cụ vô cùng đa năng, có thể thông tắc bồn cầu, thông cống nhà vệ sinh và cả bồn rửa bát.

  Cách thực hiện như sau:

  Bước 1: Đặt đầu cây thông bồn cầu – piston vào miệng ống bị nghẹt sao cho thật chặt.

  Bước 2: Nhấn piston xuống để tạo lực đẩy và nhấc nhẹ lên để tạo lực hút vật cản lên. Cứ lặp lại thao tác để tạo lực đẩy – hút nhằm tạo áp lực không khí giúp vật cản thoát khỏi chỗ bị nghẹt.

  Bước 3: Sau đó giật thật mạnh piston ra khỏi chỗ tắc.

  Bước 4: Tiếp tục lặp lại thao tác cho đến khi đường ống thông suốt.

  Piston rất hữu ích cho việc thông tắc khi bị nghẹt nên quý khách hãy chuẩn bị sẵn trong nhà để phòng ngừa nhé!

 6. Thông tắc bồn rửa mặt bằng dây lò xo thông cống

  Đường ống bồn rửa mặt thường được thiết kế gấp khúc cho những vị trí thoát nước khác nhau. Chúng lại quá nhỏ để dùng móc quần áo lấy các chất thải hay tóc bẩn ra khỏi đường ống khi bị nghẹt. Chính vì vậy, độ mềm dẻo và linh hoạt của dây lò xo sẽ giúp bạn luồn lách mọi ngóc ngách trong đường ống và giúp đẩy các vật cản một cách dễ dàng.

  Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng dây lò xo: Quý khách chỉ cần đưa đầu dây lò xo vào đường ống và xoay nhẹ dây lò xo để tạo ma sát trong lồng ống giúp tìm được vật cản và làm sạch đường ống.

  Dây lò xo có đường kích nhỏ, thích thước dài nên giúp ích rất nhiều khi quý khách muốn thông tắc chậu rửa mặt

 7. Sử dụng que thông tắc bồn rửa mặt

  Que thông cống khá dài và có kích thước nhỏ và được làm từ hóa chất có khả năng phân hủy các chất hữu cơ bám trên thành ống dẫn giúp cho những chất thải đó trôi xuống cống nhanh chóng.

  Cách sử dụng như sau:

  Bước 1: Cho que vào đường ống thoát nước của bồn rửa mặt sau đó xả nước.

  Bước 2: Đợi 10-15 phút là đường cống nhà quý khách đã thông thoáng rồi đấy.

  Lưu ý: Nên dùng găng tay khi tiếp xúc với que thống cống vì tránh hóa chất làm hại da tay.

  Que thông cống cũng có tác dụng như bột thông cống nhưng chỉ với 1 que là quý khách có thể xử lý vấn đề thông tắc chậu rửa mặt chỉ với vài phút

 8. Thông tắc bồn rửa mặt bằng Coca Cola

  Bạn đã nghe đến tác dụng đặc biệt của Coca Cola chưa? Chúng có tác dụng làm thông ống nước sinh hoạt, ống thoát nước thải,… và tất cả hệ thống cống rãnh vô cùng hiệu quả đấy. Không cần tìm đến bất cứ dụng cụ thông cống hay bột thông cống nào, bạn cũng có thể thông tắc bồn rửa mặt bằng loại nước dễ tìm mua này.

  Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng nước Coca Cola:

  Bước 1: Đổ chai Coca Cola 1,5 lít xuống đường ống bị nghẹt.

  Bước 2: Chờ trong ít nhất 2 tiếng để axit phân rã các chất thải gây nghẹt.

  Bước 3: Xả lại bồn rửa bằng nước nóng để đẩy các chất thải hiệu quả hơn.

  Coca cola sẽ giúp phân rã các chất gây tắc nghẽn bồn rửa mặt cực hiệu quả

Hướng dẫn 11 cách thông tắc chậu rửa mặt/bồn rửa mặt (phần 2)

 1. Dùng máy hút bụi đa năng

  Nếu nhà bạn có một chiếc máy hút bụi đa năng thì còn gì bằng, việc thông tắc bồn rửa mặt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

  Cách thực hiện rất đơn giản đó là bạn chỉ cần đưa ống máy hút bụi vào ống thoát bị nghẹt và điều chỉnh chế độ hút hay thổi để lấy vật cản ra ngoài hay ẩy vật cản trôi xuống.

  Lưu ý: Quý khách hãy dùng vải quấn quanh, bịt kín miệng cống để tạo áp lực hút đẩy thật tốt và hạn chế phân tán lực gió ra ngoài.

  Cơ chế hoạt động của máy hút bụi là hút hoặc thổi bay bụi bẩn với lực rất mạnh nên quý khách có thể dùng để thông tắc chậu rửa mặt

 2. Thông tắc bồn rửa mặt bằng tay

  Nếu bồn rửa mặt nhà bạn không quá nghẹt thì cách đơn giản và nhanh chóng nhất để thông tắc bồn rửa mặt đó là dùng tay lấy vật cản ra. Hãy đeo một chiếc găng tay và tiến hành móc các chất thải, tóc bẩn bám ở miệng cống ra. Với cách này, bạn cần thực hiện thường xuyên để để hạn chế các chất bám lại miệng cống.

  Sử dụng găng tay thường xuyên móc các chất thải, tóc mỗi ngày để ngăn chặn tình trạng bị tắc nghẽn

 3. Tìm đến dịch vụ thông cống giá rẻ chuyên nhiệp uy tín

  Để “cứu nguy” cho những tình huống khó chịu nhất, nếu bạn đã áp dụng những cách thông tắc bồn rửa mặt như trên mà chưa thấy hiệu quả thì hãy thử tìm đến sự hỗ trợ của các dịch vụ thông cống chuyên nghiệp. Quý khách có thể tìm kiếm dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ TPHCM hay dịch vụ thông tắc cống giá rẻ Hà Nội với chất lượng và uy tín.

  Mức giá thông cống tham khảo: 100.000 đồng/lần.

  Nếu việc thông tắc chậu rửa mặt quý khách không thể tự xử lý được thì hãy nhờ đến dịch vụ thông tắc nhé!

Hi vọng với những cách thông tắc bồn rửa mặt/chậu rửa mặt mà Giặt là giá rẻ chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong việc giữ vệ sinh nhà tắm sạch sẽ thơm tho. Theo dõi Giặt là giá rẻ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

>>> Xem thêm:

 • Cách thông tắc bồn rửa chén

 • Cách thông tắc cống thoát nước bị nghẹt

 • Cách thông tắc nhà vệ sinh

 • Cách thông bồn cầu bằng nước nóng

.

Nguồn tham khảo


HỆ THỐNG CỬA HÀNG GIẶT LÀ GIÁ RẺ

Tư vấn đồ giặt03.66.44.62.62

Giao nhận tận nơi: 03.66.44.62.62

Website: Giatlagiare.com

Facebook: Xưởng giặt là Thu Hương

Tư vấn mở tiệm Giặt là hà nội (Nhượng quyền)

Địa chỉXưởng giặt là Mềm Thu hương ngõ 201/12 Phúc lợi, Long biên, Hà nội