5 hành động bảo vệ môi trường đơn giản ngay tại nhà mà quý vị có thể làm ngay hôm nay 2022 ✔️

Chỉ những hành động bảo vệ môi trường đơn giản nhưng quý vị có thể đem đến cải thiện hiệu quả cho môi trường sống của mình. Cùng Giatlagiare tìm hiểu ngay!

>

1. Hạn chế sử dụng túi nilon

Ước tính mỗi năm có khoảng 500-1000 tỷ túi nilon được con người sử dụng ở khắp các quốc gia trên trái đất. Túi nilon có giá thành rẻ và tiện dụng, vì thế mà mọi người luôn sử dụng túi nilon và sẵn tay vứt chúng không chút đắn đo. Túi nilon là một cái bẫy chết chóc đối với các loại sinh vật biển, ảnh hưởng đến đất và cây trồng, chúng phân hủy cực kỳ lâu và không hoàn toàn. Thậm chí, túi nilon khi đốt cũng thải ra một lượng chất độc hại tương tự như chất độc màu da cam.

Quý vị có thể thay thế việc sử dụng túi nilon bằng cách dùng túi vải, túi giấy, túi cói hay bất kỳ loại túi nào dùng được nhiều lần và phân hủy tốt. Đơn giản chỉ là quý vị gấp gọn vài chiếc túi mỏng và cho vào giỏ xách của mình để phòng hờ khi cần mua đồ gấp. Hay khi đi chợ, quý vị nhớ mang theo hộp nhựa để đựng thực phẩm ướt, túi vải để đựng rau và kiên quyết từ chối nhận túi nilon từ những người bán hàng. Như vậy, quý vị đã góp một phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta rồi đấy. 

2. Tái tạo rác hữu cơ thành phân xanh

Mỗi gia đình sẽ có một vườn cây xanh ngoài ban công, trên sân thượng hay xung quanh vườn nhà. Quý vị có thể tận dụng những loại rác hữu cơ như lá úa, vỏ củ quả… để ủ chúng thành phân xanh cho khu vườn của nhà mình. 

Cách để làm vô cùng đơn giản, quý vị chỉ cần dùng một thùng xốp hoặc chậu cây, đổ một lớp đất mỏng rồi cho rác hữu cơ lên trên. Sau đó, phủ lại bằng 1 lớp đất mỏng, cứ lần lượt như thế đến khi đầy. Sau một thời gian, tất cả rác hữu cơ sẽ trở thành đất và quý vị có thể dùng để trồng cây. Hoặc đơn giản hơn nữa là quý vị rửa sơ qua các loại vỏ rau củ quả rồi cắt nhỏ rồi rải lên các chậu cây, mỗi lần một ít. Khi lớp rác hữu cơ mới phủ lên thì lớp phía dưới sẽ phân hủy. Như vậy, quý vị không cần phải thay đất cho các chậu cây của mình nữa.

3. Sử dụng nước giặt từ nguyên liệu thiên nhiên

Khi mua nước giặt, trước hết quý vị nên lựa chọn các sản phẩm được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên, không hóa chất tẩy rửa và đảm bảo thân thiện với môi trường. Trong đó, Nước giặt Seventh Generation là dòng nước giặt an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã và đang được nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn.

Sản phẩm với thành phần 97% gốc thực vật, 0% hóa chất tẩy độc hại, 0% hương nhân tạo, 0% phosphate, sạch an toàn và lành tính cho cả người lớn và trẻ em. Tất cả sản phẩm của Seventh Generation đều được đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường xuyên suốt quá trình sử dụng. Điều đặc biệt là Seventh Generation đã dành ra 25 năm để nghiên cứu sản phẩm với vỏ chai được làm từ 100% nhựa tái chế và hạn chế tối đa các thành phần có khả năng gây hại cho người dùng cũng như toàn bộ sự sống trên hành tinh của chúng ta.

4. Hạn chế sử dụng chai nước dùng 1 lần

Ngày nay, những chai nước nhựa dùng 1 lần vừa rẻ lại vừa tiện với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau xuất hiện khắp nơi. Chúng ta vì sự tiện lợi ấy mà bỏ qua thói quen mang theo chai nước cá nhân. Nhưng quý vị có biết, mỗi chai nhựa có thể mất khoảng 1000 năm mới phân hủy hoàn toàn, đặc biệt là những vị trí nhựa đặc như nút chai, cổ chai…

Để bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta, quý vị hãy mua những loại chai sử dụng được nhiều lần và tập cho mình có thói quen mang theo những chai nước này khi có những hoạt động ngoài trời, du lịch hay đi chơi. 

5. Hạn chế dùng màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm cũng xuất xứ từ nilon nhưng chúng còn nguy hại hơn túi nilon, vì túi nilon quý vị có thể giặt sạch và tái sử dụng nhưng màng bọc thực phẩm thì chỉ dùng 1 lần rồi vứt bỏ và không thể tái sử dụng hay tái chế.

Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen dùng màng bọc thực phẩm để bọc thức ăn dù đôi khi không cần thiết. Quý vị có thể thay đổi thói quen này bằng cách sử dụng lồng bàn từ tre nứa hoặc cất thức ăn vào hộp. Ngoài ra, quý vị cũng nên hạn chế mua các thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi, vì hầu hết thức ăn đều được đựng trong các hộp nhựa không thể tái chế và dùng màng bọc thực phẩm.

Còn rất nhiều hành động nhỏ khác mà chúng ta có thể làm để bảo vệ trái đất. Chỉ cần quý vị có ý thức bảo vệ môi trường và tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể thì sẽ ngay lập tức tìm được giải pháp trong chính cuộc sống hàng ngày của mình. 

>>> Xem thêm:

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter


Thông tin liên hệ

  • Tư vấn đồ giặt: 03.66.44.62.62
  • Giao nhận tận nơi: 03.66.44.62.62
  • Website: Giatlagiare.com
  • Facebook: https://facebook.com/GiatLaGiatMemHaNoi/
  • Tư vấn mở tiệm: Giặt là hà nội (Nhượng quyền)
  • Địa chỉ: Ngõ 201/12 Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội 100000